Entity là gì? Vì sao entity quan trọng với SEO và cách tối ưu

Entity là 1 định nghĩa đã quá thân thuộc với cộng đồng seo Việt những năm lại đây, đặc biệt là từ 2017 đến giờ. Có quá nhiều người làm dịch vụ entity, rồi viết các bài về entity. Nhưng số lượng người hiểu sâu về Entity and tầm quan trọng của nó thì ntn. chính vì thế bài viết này ALODIGITAL sẽ giải thích cặn kẽ về định nghĩa Entity là gì? Vì Sao entity trọng yếu trong SEO and cách tối ưu .

khái niệm Entity là gì?

Entity được dịch ra tiếng Việt là một thực thể. Vậy cái gì được coi là một thực thể hoàn chỉnh? Để trở thành thực thể thì phải đáp ứng đầy đủ 4 yếu tố. Đó là tính duy nhất, tính đơn lẻ, phải được xác định chi tiết & có vẻ phân biệt được.

Entity không nhất thiết là một thứ có thể cầm nắm, sờ thấy hoặc cảm thu được. Một định nghĩa, tính từ, địa điểm, sáng tạo, sự vật, cá nhân… đều có lẽ được coi là Entity. đối với các công cụ search (Search Engine), Entity có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp làm rõ các từ, cụm từ để search Engine hiểu rõ người dùng mong muốn search gì.

[caption id="attachment_5901" align="aligncenter" width="755"]Entity là gì ? Entity là gì ?[/caption]

Xem thêm:

Thiết kế website

Cách đưa website lên top google

Yếu tố xếp hạng Entity?

tất cả chúng ta đều biết 3 yếu tố xếp hạng trọng yếu nhất đó là: Content, liên kết (backlink and Internal liên kết) & Rankbrain. and ở post này chúng ta sẽ tập trung vào cách xây dựng Enity để kết nối với 3 yếu tố xếp hạng trọng yếu này để giúp trang web tăng thứ hạng trên Google.

Content

Tạo nội dung chất lượng là chẳng những nói về các sản phẩm và dịch vụ của trang web, mà cần phải tỉ mỉ hơn về đề tài hay ngành nghề của trang web. bài viết sẽ củng cố mới quan hệ giữa các chủ đề hay lĩnh vực của trang web đang muốn được xếp hạng.

đồng thời sẽ giúp cho website có nhiều từ khóa xếp hạng cao nhằm trả lời cho những mục đích mà người dùng tìm kiếm, từ đó giúp tăng traffic truy cập vào website và giúp tăng chuyển hóa, tăng doanh thu.

liên kết

backlink là mấu chốt của Entity, giúp kết nối các thực thể lại với nhau. Xây dựng các liên kết có liên quan and làm cho tên thương hiệu được đề cập trên nhiều trang web có liên quan với nhau.

backlink tốt hơn hết là phải có Mention vì Google sẽ nhanh chóng để hiểu rõ Entity của website, do vậy ở thời điểm này tất cả chúng ta có vẻ không cần gán backlinks trỏ về trang web mà chỉ cần Mention về Brand hay Author thì Google cũng có thể xác nhận được thực thể của trang web.

Rankbrain

Có nhiều chuyên gia cho rằng RankBrain không phải là một yếu tố xếp hạng. Rankbrain không hoạt động như một dạng tín hiệu mà là điều chỉnh trọng lượng của các tín hiệu này.

đối với một truy vấn cụ thể như “thiết kế website“, RankBrain sẽ diễn giải những tín hiệu nào có ý nghĩa nhất để tạo thành kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

IFrame

và thời gian cũng là một thực thể, tất cả chúng ta có thể vận hành 1 truy vấn “sinh nhật của Binden” & sẽ thấy được Rankbrain của Google cung cấp cho một kết quả mà bất cứ người tìm kiếm nào cũng bằng lòng.

Về căn bản, RankBrain chỉ đơn giản xác nhận các số liệu & mối quan hệ thực thể nào là trọng yếu nhất đối với một truy vấn chi tiết.

Google Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên Entity

Năm 2015, Google đã công bố sẽ dựa trên số liệu Entity để xếp hạng trên kết quả tìm kiếm, thông qua các yếu tố:

Relatedness (sự liên quan):

Được xác nhận bằng nhiều thực thể Entity Building trên website

Ví dụ: Tổng thống Hoa Kỳ and Joe Biden có điểm tương đồng với nhau.

Sự đóng góp (Contribution):

Là một thước đo thực thể, được xác nhận bằng các tín hiệu bên ngoài

Ví dụ: đánh giá từ các chuyên gia SEO về Prodima chính là thước đo tốt nhất giúp tăng giá trị của Entity SEO

Giải thưởng (Prizes):

Còn được hiểu là số liệu giải thưởng chính xác, thước đo về các giải thưởng có liên quan mà một thực thể nhận được.

Ví dụ: Giải Oscar, giải thưởng Nobel… nếu giải thưởng càng lớn thì giá trị mang lại cho thực thể càng cao.

Google sẽ triển khai một quy trình theo thứ tự sau:

Từ sự liên quan từ nhiều thực thể Entity khác and tạo một giá trị

Theo dõi người dùng của các Entity và tạo một giá trị

Số liệu đóng góp của các thực thể Entity & cho giá trị

Bất kỳ giải thưởng nào của thực thể Entity & cho một giá trị

Các trọng số dựa trên loại search của người dùng.

sau khoảng thời gian xác thực Entity Building, Google sẽ cung cấp toàn bộ thông tin trên SERP.

Prodima đã vận dụng chiến thuật Entity Building trong nhiều dự án của mình và thấy rằng chúng mang lại kết quả hơn cả mong đợi.

Tại vì sao các entity lại quan trong với SEO

Entity giúp cho Google có thể dễ dàng thu thập & giải quyết thông tin để “hiểu” được content seo của bạn, từ đó tạo thành một “thực thể” bằng cách xác thực doanh nghiệp trên mạng, chuyên sâu uy tín với Google. chính vì vậy, Entity là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc đua thứ hạng trên Google. Nhờ có Entity SEO mà:

Khả năng tính toán xác suất đáp ứng ý định của người dùng với độ chuẩn xác cao hơn.

Khả năng hiểu từ ngôn ngữ & giọng điệu, cho dù kết quả sẽ là tích cực hay tiêu cực.

Giảm sự lệ thuộc vào các backlink (Liên kết sẽ vẫn là một tín hiệu mạnh trong SEO, nhưng sẽ là một trong nhiều chính sách seting các giá trị thực thể).

Nếu là người đã triển khai nhiều dự án SEO, chắc cú bạn đã biết những lợi nhuận and ưu thế của việc đứng đầu áp dụng những chiến thuật mới. Bạn có nhiều thời cơ để tạo ra sự đột phá với kỹ thuật Entity building, bởi vì:

Tuy đã được ban bố nhưng vẫn chưa thực sự được vận dụng thông dụng rộng rãi.

Giúp tạo ra sức mạnh thúc đẩy từ khóa tổng thể trên tất cả trang web (đặc biệt là so với URL được đang chạy Entity).

so với phương pháp backlink thông thường thì thời gian triển khai Entity ngắn hơn and có hiệu quả sớm hơn (khoảng từ 15 – 45 ngày).

Tạo được sự “tin tưởng” đối với Google trên tất cả domain (Điều này sẽ giúp website tránh các hình phạt từ Google and tránh ảnh hưởng khi trang web bị đối thủ chơi xấu bằng liên kết bẩn).

Trong trường hợp bị Manual Review, Entity chính là một trong những bí mật có thể giúp bạn khôi phục website.

Cách tối ưu ENTITY cho SEO trên website của bạn

1. Xây dựng cấu tạo content

Đây có lẽ là kiến thức cơ bản khi nhập môn SEO nhưng tôi mong muốn nhấn mạnh một lần nữa.

kết cấu content càng chuẩn thì Google càng tinh thông content của bạn, các phần, đoạn, từ khác nhau phối hợp với nhau ntn & quan trọng ra sao.

Đừng quên ghi nguồn, tên tác giả. Có rất nhiều tranh biện xoay quanh E-A-T (viết tắt của expertise and authority), trang có thẩm quyền và đáng tin đang trở thành yếu tố quan trọng trong SEO.

2. tạo ra content có độ chuyên sâu

Vậy để tạo nên content chuyên sâu thì trước tiên cần tạo thành content xoay quanh một chủ đề duy nhất nhưng vẫn bao quát tất cả thông tin như một thư viện thu nhỏ về đề tài đó. Đó là giải pháp Topic cluster (nội dung theo cụm chủ đề) mà tôi đã giới thiệu đầu tháng 4 vừa qua!

Nên tránh viết hàng loạt bài viết về các đề tài pha trộn khác nhau. Để một khi vào trang này, bạn sẽ tìm được toàn bộ thông tin thiết yếu về chủ đề nào đó.

3. thay đổi content chuẩn SEO dựa trên SERP

Nghe có lẽ vô lý nhưng đây được minh chứng là cách hiệu quả để tôn tạo content chất lượng. Nghĩa là bạn sẽ dựa trên những kết quả của Google trên SERP để nắm được Google cho rằng thông tin nào là quan trọng nhất.

4. Xây dựng tên thương hiệu

Nghĩa là brand name của bạn phải cung cấp cho Google đủ các tiêu chuẩn mà các thương hiệu lớn nổi tiếng khác có, bao gồm:

tạo tài khoản mạng xã hội

topic content

logo

domain

tạo account AdWords

backlink các tài khoản mxh của bạn đến trang web …

Trong đó domain, logo, maps là những tín hiệu quan trọng; cho nên đừng quên thêm địa chỉ công ty trên website. and chắc rằng là bạn cũng mong muốn trở thành chuyên gia của nhiều topic khác nhau.

5. Sử dụng Google natural language API

Bạn có thể truy cập cloud.google.com/natural-language để đăng nhập vào API and thử nghiệm trực tiếp bằng cách copy một đoạn văn bản vào đây and xem Google tìm thấy những Entity nào trong đoạn content đó.

6. đọc qua top search & tránh để tỷ lệ click chuột kém

tất cả chúng ta đều xác nhận rằng user signal (tín hiệu về hành vi của người dùng mà Google dựa trên đó để quyết định thứ hạng website) rất trọng yếu. CTR hay time on site đều được xem là user signal.

7. Tối ưu theo hành trình search và mục đích search

Khi viết content, bạn cần biết người dùng xuất phát điểm từ công đoạn nào và sẽ đi đến giai đoạn nào trong chặng đường tìm kiếm.

Mỗi truy vấn, mỗi keyword người dùng gõ ra để tìm đến trang của bạn đều có phần quá khứ and tương lai. Bạn cần phải tự hỏi người dùng đã tìm kiếm những bước nào trước đây và bước kế tiếp là gì.Từ đó, bạn có lẽ đặt thêm các post khác dưới dạng post liên quan phía bên dưới hoặc chèn trực tiếp vào content.

Ngày nay, nếu bạn không trực tiếp đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng, bạn sẽ không có mặt trong bảng xếp hạng.

Google phân chia mục đích tìm kiếm thành 4 loại căn bản như tôi đã đề cập trước đó, bao gồm: thông tin, điều hướng, review sản phẩm, mua hàng.

8. Schema

Như đã biết, bạn nên sử dụng schema & schema json-ld nhưng có một loại tương tự rất hay là dùng itemprop tag “same as”.

Code này sẽ giúp thông báo đến Google đại loại “Tổ chức này giống như tổ chức được đề cập trong bài viết này trên Wikipedia nè” hay “Đây là mxh profile của thương hiệu này” …

vì vậy hãy thêm tag này khi chèn structured data vào trang của bạn để giúp Google hiểu mối quan hệ trực tiếp giữa các Entity.

bài viết trên đây của ALODIGITAL đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi li và cập nhất nhất về Entity là gì? có thể nói, đây là một trong những công cụ hữu dụng cho ngành nghề digital quảng cáo trong năm 2021. mơ ước rằng, với những kiến thức được giới thiệu trong bài, bạn đã có thể vận dụng ngay vào những tác vụ công việc đòi hỏi sự tinh thông nhất định về SEO Entity. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Alodigital: kiến trúc trang web chuyên nghiệp, giá thành rẻ, chuẩn SEO.


0コメント

  • 1000 / 1000