Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Wordpress

WordPress là phần mềm mã gốc mở free support viết blog cùng nhiều tiện lợi khác. Chính vì vậy, cho đến nay có nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn vừa mới xây dựng và vận hành website của mình trên mã gốc này. Vậy phương pháp thiết kế web wordpress giống như thế nào? bài viết dưới đây ALODIGITAL sẽ chỉ dẫn design web bằng wordpress chi tiết cho bạn.

Wordpress là gì ?

+ WordPress là một software mã gốc mở (miễn phí) được vạch bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. PM quản lý nội dung(CMS) mà bạn đủ sức dùng để tạo ra các website.

+ Nói một hướng dẫn đơn giản đó là một tool giúp bạn sử dụng một trang web, blog hoặc tin tức cho riêng bạn. Và đây là một trong những CMS tốt nhất bạn đủ sức lựa chọn dùng để tạo trang web cho riêng mình.

+ WordPress được tăng trưởng nhằm phục vụ thị trường người dùng phổ thông. không cần có quá nhiều văn hóa về lập trình hay website nâng cao. Vì các thao tác trong WordPress rất đơn giản. Giao diện quản trị trực quan, giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một web WordPress trong thời gian ngắn.

+ Nhưng WordPress cũng đủ mạnh và linh hoạt để giúp sức cho những ai vừa mới am hiểu công nghệ. Hoặc chạy trang web cho việc mua bán.

+ Nếu bạn đang mong muốn bắt đầu tạo lập một trang web, hay Blog thì WordPress chính là sự lựa chọn thêm vào.

+ Đây cũng là sự chọn của hơn 25% trong mười triệu website hàng đầu hiện tại. Các website nổi tiếng thế giới như: echCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz….

Ưu và nhược điểm của Wordpress

I. Ưu điểm:

ngân sách phù hợp hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

thêm vào cho những người mới tạo và cai quản trang web

Máy chủ share k hạn chế ở WordPress

Plugin vô hạn

không khó khăn lắp đặt và tùy biến với cPanel

II. Nhược điểm:

Máy chủ chia sẻ có nghĩa là chia sẻ tài nguyên với các website khác trên máy chủ đó. Và tài nguyên được chia sẻ càng to thì tốc độ chạy càng chậm

Bạn có thể có ít support kỹ thuật chuyên biệt hơn. bên cạnh đó, giống như đang nói ý ở trên, nếu bạn kiếm tìm đúng nhà cung câp. Điều này không phải là một chủ đề

xem thêm:

Thiết kế website

 Chi phí thiết kế website

Hướng dẫn thiết kế website bằng Wordpress từ A đến Z

Thay vì dùng code tay thì hiện tại nhiều người lựa chọn WordPress. Đây là phần mềm khá dễ thiết kế nên nếu bạn muốn tự mình xây dựng một web có thể đọc qua hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tạo tên miền (mua hoặc tạo một tên miền miễn phí)

Bước 2: đăng ký thuê một host (hoặc cũng đủ sức tải ký một website host miễn phí trên mạng)

hosting là phần cánh cửa lưu trữ Source website của bạn, giúp web của bạn có thể hoạt động được trên nơi Internet.

hosting có rất nhiều thông số cần quan tâm khi mua. Tùy theo qui mô và loại hình mua bán mà chọn gói hosting cho thêm vào.

Tương tự như domain, bạn cần phải hiểu rõ các thông số (RAM, CPU, Dung lượng, băng thông, …) trước khi xây dựng cho mình 1 website hoàn chỉnh.

Bước 3: Upload wordpress

Bạn đủ sức truy cập website: wordpress.org và down phiên bản mới nhất của wordpress.

sử dụng chức năng Files manager trong trang quản trị hosting hoặc software như Cute FTP để upload wordpress lên.

Bước 4: Sau khi vừa mới upload sự phát triển, bạn vào web của mình và làm theo hướng dấn để nhập thông tin cần thiết.

Bước 5: chọn themes

Để có một giao diện website giá tốt mà đẹp, đầu tiên bạn phải chọn cho mình một themes phù hợp. Themes wordpress đủ sức get từ website: wordpress.org ( đủ nội lực tìm từ chính trang quản trị của website).

* Theme: dễ dàng là các mẫu giao diện web, nó là một phần mã gốc của website, mỗi theme sẽ có một giao diện và chức năng khác nhau tùy theo theme.

WordPress có rất nhiều kiểu giao diện từ dễ dàng cho tới phức tạp cho phép bạn chọn theo sở like của mình. Với các bạn làm SEO thì đủ sức tham khảo một số giao diện dễ dàng, hỗ trợ SEO tốt giống như Penscratch, Barnsbury, Seedlet, Maywood, Shawburn… nhé!

Tiếp đó, khi setup theme bạn hãy lựa chọn customize để setup các thư mục quản trị quan trọng:

Site Identity: Tại đây bạn đủ nội lực đặt logo cho trang, đặt tiêu đề cho web (Site Title), tạo slogan hoặc content tùy lựa chọn nổi bật trên web (Tagline), đặt icon cho trình duyệt (Site icon)…

Fonts: hãy lựa chọn font chữ cho web sao cho không khó khăn, dễ Nhìn, phù hợp với theme website.

Color and backgrounds: Background hai bên của trang sẽ do bạn tuỳ ý chỉnh sửa. Ở bước này bạn đủ nội lực chọn theo các hình ảnh gợi ý sẵn hoặc tải ảnh ở máy tính lên tuỳ ý. Màu nền và background cần ăn nhập với nhau, có thể là tương phản hoặc cùng tone màu.

Header image: hình slide của trang cần nổi bật, thể hiện được trí não và thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Đây cũng là kênh thu hút và giữ chân KH từ cái Quan sát trước nhất.

Widgets: Đây là phần cài đặt k thể thiếu trong các bước design web miễn phí trên wordpress. Widgets cho phép người dùng tạo content cho cột Sidebar bên phải web và chỉnh sửa thông tin Footer. Sidebar là kênh tạo danh mục sản phẩm, dịch vụ hoặc giới thiệu một content ngắn về thông điệp website của mình. Còn Footer cho phép user tạo thông tin chân trang thành các cột tùy like.

Ngoài những nội dung cài đặt chính kể trên, bạn cũng có thể nghiên cứu thêm những chức năng khác hiển thị trên trang để chỉnh sửa, thiết kế cho phù hợp với nhu cầu nhé.

Bước 6: cài đặt các plugin cho web

Bạn chỉ có thể setup plugin miễn phí có sẵn trong thư viện của nền tảng này.

Để setup plugin có sẵn bạn cần thực hiện những bước sau:

1: tải nhập vào trang Dashboard của WordPress. Sau đó lựa chọn menu Plugin -> Add New.

2: Gõ tên plugin cần tìm vào ô search rồi bấm phím enter.

3: Lúc này, hệ thống sẽ trả về một loạt danh sách các plugin liên quan. lựa chọn plugin bạn muốn và bấm “Install Now” để setup. Sau đó, WordPress sẽ đăng plugin về và setup tự động.

4: Sau khi hoàn thành giai đoạn cài đặt, bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu click hoạt plugin (tham khảo hình bên dưới).

Hãy click vào “Activate Plugin” để kích hoạt plugin.

như vậy, plugin đã được cài đặt hoàn tất và hoạt động bình thường trên WordPress.

Ngoài mẹo cài đặt plugin WordPresstrực tiếp từ kho plugin của WordPress, bạn cũng đủ sức upload plugin lên từ máy tính một mình. phương pháp này thường được sử dụng để cài những plugin trả phí.

hướng dẫn sử dụng giống như sau:

1: down plugin mong muốn setup với định dạng file là .zip.

2: tải nhập vào trang Dashboard của WordPress. Tiếp đến lựa chọn Plugin -> Add New.

3: bấm vào nút Upload Plugin.

hệ thống sẽ hiển thị một mục thông báo để bạn upload file.

Ở mục này, nhấn vào nút “Choose File” để tải plugin từ máy tính lên WordPress. Sau đó click “Install Now” để setup.

4: Sau khi cài đặt xong, WordPress sẽ hiển thị một thông báo cho user trên màn hình. bấm “Activate Plugin” để kích hoạt plugin.

Bước 7: Bảo mật cho website Wordpress

Sau khi đã cài đặt giao diện và các plugin chức năng hoàn tất, thì bước tiếp theo cần phải sử dụng là thiết lập bảo mật cho web WordPress của bạn.

Sau đây là những lời khuyên và các plugin khuyên dùng để bạn có thể tăng trưởng cường bảo mật cho website của mình:

1: Sao lưu dữ liệu

Backup là bước bảo mật trước tiên chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào. Hãy nhớ rằng, không có gì là 100% an toàn. Những web chính phủ còn bị tấn công, thì bạn cũng vậy.

Backup cho phép bạn gấp rút khôi phục trang WordPress với một số thứ tồi tệ xảy ra.

Có rất nhiều WordPress backup plugin miễn phí và trả phí mà bạn đủ sức lựa chọn. Điều cần thiết là bạn cần hiểu khi nào nói đến backup có nghĩa là bạn cần phải thường xuyên sao lưu toàn bộ web sang một điểm không giống (không phải trên hosting account).

2: dùng plugin bảo mật

Sau khi backups, điều kế tiếp bạn cần để ý đó là setup một hệ thống theo dõi và test mọi thứ xảy ra trên website của mình.

Điều này gồm có giám sát tình trạng của file, cảnh báo truy cập trái phép, get software độc hại..v…

May mắn là all những gì bạn cần làm là cài đặt Sucuri Security plugin free. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết phương pháp cài đặt plugin…..

[caption id="attachment_5917" align="aligncenter" width="755"]bảo mật wordpress bảo mật wordpress[/caption]

3: click Hoạt web Applitcation Firewall (WAF)

mẹo dễ dàng nhất để bảo vệ web và mang lại cảm giác an toàn về bảo mật WordPress là dùng website application firewall (WAF). Tường lữa sẽ ngăn chặn toàn bộ các traffic nguy hiểm trước khi nó đủ sức chạm đến web của bạn.

4: mãi mãi cải tiến Theme và Plugin lên phiên bản mới nhất

Những phiên bản cũ đủ nội lực có những lỗ hổng bảo mật mà phiên bản mới mới có thể vá được lỗi đấy, nên đừng ngần ngại dành ít thời gian ra để update theme và plugin bạn nhé !

5: Nói k với theme và plugin lậu

Đây là vấn đề nhiều người hay mắc phải, đa phần các hàng hóa theme và plugin lậu cho phép đăng free tràn lan trên mạng hiện tại đều có mã độc và nó đủ sức khai thác bất hợp pháp tài nguyên hosting của bạn, chèn backlink ẩn hoặc tệ hơn là chiếm cả quyền truy cập.

do vậy hãy đăng plugin từ các gốc uy tín, có chứng thực rõ ràng các bạn nhé !

Bước 8: Tạo chuyên mục và bài viết mới

WordPress cho phép bạn tạo sẵn một loạt các chuyên mục để phân loại post sau này, bên cạnh đó còn tích hợp sẵn một trình biên soạn thảo tương đối đầy đủ tính năng nhằm support bạn vạch bài. Để tạo mới hoặc chỉnh sửa chuyên mục hay post, nhấn vào post (Posts) trên bảng điều khiển.

Thực hành đến đây là bạn đã cơ bản hoàn thiện web của mình rồi đó. Những công việc tiếp theo, tuỳ vào mục đích và quá trình dùng của website mà bạn hãy tiến hành theo cách riêng của mình, chẳng hạn giống như thêm các liên kết mxh, thêm tính năng chat Trực tuyến, thêm member quản trị cho web, thiết lập cho cmt, … Những việc này đều có thể thực hiện trong trang quản trị WordPress hoặc nhờ các Plugin.

bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua các tool đánh giá giống như Google search Console hay Google Analytics, đặc biệt với những website coi trọng lượng người truy cập và SEO. Quan sát chung, đây là những công việc dành cho người đang có vốn hiểu biết về website, và cũng không thuộc phạm vi nội dung của post này – hướng dẫn design website bằng WordPress – nên mình k đề cập đến nữa. Nếu thực sự quan tâm, các bạn hãy tự nghiên cứu nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và tạo ra những món hàng website thật đẹp bằng WordPress!

0コメント

  • 1000 / 1000